Trang nhất » Tin Tức » CHĂM SÓC BÉ

Vệ sinh tay - ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm

Thứ hai - 18/06/2012 09:42 | Số lần đọc: 9726

Bàn tay có vai trò quan trọng trong cuộc sống. nó giúp chúng ta làm việc, chăm sóc con cái, chăm sóc bản thân.
Do vậy một bàn tay sạch, khỏe mạnh là một bàn tay an toàn về mọi phương diện. Song, khi bàn tay trở nên bẩn, chứa chấp những mầm bệnh, lúc ấy nó sẽ trở thành bàn tay bệnh tật, bàn tay không an toàn có thể reo rắc các mầm bệnh cho chính chúng ta và những người thân yêu của mình.

   Một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm vô cùng có hiệu quả, rẻ tiền và dễ thực hiện ở tất cả mọi nơi, mọi lúc và ai cũng có thể thực hiện được đó chính là rửa tay (hay nói cách khác là vệ sinh tay).

   Đã có rất nhiều nghiên cứu từ nhiều quốc gia trên thế giới khi thực hiện chương trình tuyên truyền rửa tay cho toàn dân, nhà trường và trẻ em, đã giúp làm giảm 50% bệnh nhân bệnh hô hấp cấp tính phải nhập viện, giảm số ngày nằm viện và giảm tử vong. Tại trường đại học ở Mỹ người ta cũng đã tiến hành một chương trình tuyên truyền rửa tay ở trong sinh viên, cũng đã giúp làm giảm số lượng sinh viên phải đi khám bệnh, phải nằm viện.

   Vậy thì làm thế nào để tăng cường việc vệ sinh tay ở ngoài cộng đồng, trường học và gia đình? Thật đơn giản, trước tiên chúng ta cần phải:

      1. Tuyên truyền việc vệ sinh tay ở mọi nơi, mọi lúc nhất là các nơi công cộng, trường học, nhà vệ sinh, gia đình.

      2. Cung cấp đầy đủ các phương tiện tối thiểu cho thực hiện vệ sinh tay: bồn rửa tay có nước sạch, khăn lau tay sạch dùng 1 lần, thùng đựng khăn lau tay sạch và bẩn, tranh tuyên truyền khi nào phải vệ isnh tay và kỹ thuật rửa tay.

      3. Trong nhưng khu vực không thể có bồn rửa tay như lớp học, bệnh viện, gia đình có thể trang bị thêm các dung dịch sát trùng tay nhanh có chứa cồn, giúp sát trùng tay trước khi phải làm việc.

   Khi nào cần phải rửa tay?

   Một nguyên tắc được đặt ra là khi bàn tay có tiếp xúc với bất kỳ vùng nào có nguy cơ lây nhiễm dù có hay không nhìn thấy tay bẩn cũng nến rửa tay ngay trước khi rời đi qua vùng khác hoặc làm công việc khác. Cụ thể là nên vệ sinh tay khi:

     - Trước khi: ăn uống, chế biến thức ăn sống hay chín, trước khi chăm sóc cho trẻ hoặc người bình thường cũng như bị bệnh.

     - Sau khi: đi vệ sinh, sau khi vệ sinh nhà cửa, vệ sinh bề mặt, nhà cửa, sau khi có tiếp xúc với thú vật, vật nuôi trong nhà, sau khi vui chơi thể thao hoặc sau khi dung tay che miệng để ho, hắt hơi hoặc ngoáy mũi.

   Kỹ thuật rửa tay

   Hiện nay đã được đơn giản hóa và gần như có sự thống nhất về kỹ thuật (xem hình minh họa) sao cho các bước rửa tay đơn giản, nhanh và dễ thực hiện như sau:

      -   Bước 1: làm ướt tay và cho xà bông vào long bàn tay, sau đó chà sát hai lòng bàn tay vào nhau.
      -   Bước 2: chà sát lòng bàn tay và các kẽ trong của bàn tay này vào lòng bàn tay và kẽ trong của bàn tay kia.
      -   Bước 3: úp lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài bàn tay kia và chà lên nhau, sau đó làm ngược lại cho bàn tay kia.
      -   Bước 4: dùng lòng bàn tay này chà quanh ngón tay cái bàn tay kia và sau đó làm ngược lại cho bàn tay kia.
      -   Bước 5: quay hai lòng bàn tay vào nhau sao cho mặt ngoài của những ngón tay này nằm chạm lòng bàn tay kia. Chà sát chúng với nhau.
      -   Bước 6: chụm 5 đầu ngón tay bàn tay này, chà vào lòng bàn tay kia và sau đó làm ngược lại với bàn tay kia.
      -   Bước 7: dùng lòng bàn tay này chà cổ tay bàn tay kia và sau đó làm ngược lại với bàn tay kia.
      -   Bước 8: xả và rửa tay dưới vòi nước sạch, lau khô tay.

   Chú ý:

      -   Tất cả các bước 2,3,4,5,6,7 lập đi lập lại ít nhất 5 lần. Tổng thời gian chà tay với xà bông hoặc cồn tối thiểu 20 giây sau đó xả nước và lau khô tay.
      -   Khăn lau tay luôn sạch, chai hoặc giá đựng xà bông luôn sạch và thay thường xuyên, không để cáu bẩn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào.
      -   Nếu bồn vòi rửa tay quá thấp không nên dung bàn tay đa rửa đóng vòi nước, nên dùng khăn lau tay đóng vòi nước lại.
 BS CKII Nguyễn Thị Thanh Hà - BV Nhi Đồng I
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn


Những tin cũ hơn

 

LIÊN KẾT WEBSITE